Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2013

THÁNH NHÂN

    Nó bần thần ngó tôi, nói bâng quơ phá tan sự im lặng :
    - Ước gì tao mất trí nhớ, hoàn toàn mất trí nhớ, kể cả người thân yêu nhất cũng trở thành xa lạ !

    Nó chống cằm mắt nhìn lơ đễnh như đang cố tưởng tưởng đến điều xa xôi mà nó vừa tưởng tượng. Đôi mắt nâu trong veo,  những vết chân chim hằn xung quanh mắt chỉ làm cho đôi mắt nó không có tuổi. Tôi ngắm khuôn mặt nó nghiêng nghiêng, đôi má gầy hóp, mấy sợi tóc mai lòa xòa đã có sợi bạc. Không hiểu sao dưới mắt tôi nó vẫn mãi như một đứa trẻ con, như cái ngày ấy cách đây hơn ba mươi năm khi tôi và nó còn quàng khăn đỏ. Dường như nó đứng lại ở đó và mãi ngơ ngác nhìn ngó cuộc đời rồi mơ chuyện ông bụt hay cô tiên gì đó.
-   Tao cần mày
-   Ừ, ở đâu
    Mỗi lần chỉ cần nghe thấy trong điện thoại nó nói vậy với cái giọng lí nhí là tôi phải chuẩn bị cơm nước, nhà cửa , con cái. Vì tôi biết tôi sẽ về muộn.
   Nước mắt nó lặng lẽ chảy như mưa, im phăng phắc, nó không lau, thậm chí đôi vai cũng không rung. Tôi không ôm nó, cũng không giúp nó lau những giọt nước mắt, tôi ngồi im, im lặng hoàn toàn thầm mong nó khóc được càng nhiều càng tốt. Tôi biết sự có mặt và sự im lặng của tôi giúp nó khóc được. Cũng không hiểu vì sao, có lẽ cái bản mặt của tôi giúp nó nhớ lại được tất cả những gì đã xảy ra và tôi cũng không biết đôi vai gầy gò bé nhỏ đó còn trụ được bao lâu và bao lần nữa...
   

                                                                    *

Lần thứ nhất
  -   Mày có thể đến với tao một chút được không
  -   Ừ
  - Có chuyện gì vậy
  -    Mày có biết tao vừa đi đâu về không. Tao vừa đưa người ta đi bỏ cái thai của chồng chưa cưới của tao, tội nghiệp con bé nó còn ít tuổi quá...
 -  Trời ơi mày điên rồi. Còn đám cưới
 -  Vẫn tiến hành
 -  Tao xin mày nghĩ lại, dừng ngay lại khi còn chưa muộn, xin hãy nghe tao
 -   Không, tao không thể, tao chết mất
 -         ….

Lần thứ hai
  -   T. nghiện rồi mày ạ
  -   Trời, bao lâu rồi
  -   Mới, tại tao, tại giận tao bỏ đi mấy ngày nên mới vậy
  -   Mày định thế nào, tao xin mày đừng mù quáng, không cưới xin gì hết, nếu không nghĩ đến mình thì hãy nghĩ đến bố mẹ mày
  -   Muộn rồi, tao đã có thai, với tao đó là tất cả
  -    …..

Lần thứ ba
  -   Tao, tao không chịu đựng nổi nữa
 -   Mày đang ở đâu
 -   Tao đang ở trong Nghệ An – quê chồng
 -   Có chuyện gì vậy
 -   T. vừa đánh tao
 -   Vì sao
 -   Vì tao dám đến gặp người đã sinh cho cho chồng tao một đứa con
 -  Từ bao giờ
 -  Từ trước khi T. ra Hà Nội, trước khi chúng tao gặp nhau, thằng bé đã được bốn tuổi
 -  Trời ạ ! .Sao bây giờ mày mới biết
 -   
 -  Mày tìm gặp để làm gì
 -  Tao chỉ muốn nhìn thằng bé xem nó có giống con tao không
 -  Trời ơi ! . Mày ra ngoài này ngay lập tức không thì tao và mày không bạn bè gì nữa, đừng bao giờ gọi cho tao nữa.
 -          …..

Lần thứ tư
 -  Mày đưa tao và lũ nhỏ qua chỗ mày để kiểm tra HIV được không
 -  Tao biết là nó đã nghiện thì nguy cơ rất cao, mày và chồng qua làm xét nhiệm đi nhưng con thì chưa cần thiết, khi có kết quả hãy quyết định con có cần thiết kiểm tra không, nhưng vì sao tự nhiên mày lại muốn kiểm tra
 -  Tao vừa đọc tin nhắn của một số máy lạ nhắn cho chồng tao – “ em bị HIV rồi …”
 -  Mày và chồng qua ngay đi
 -         …..

Lần thứ năm
 -  Mày còn tiền không
 -  Lại cai nghiện cho chồng mày chứ gì, tao không muốn ngăn cản mày nhưng lần này là lần thứ tám rồi đấy
 -  Tao mới có người mách một chỗ cai nghiện có độ tin cậy rất cao, nhiều người đã cai được
 -  Tao cũng rất hy vọng nhưng nói thật là tao không tin tưởng đâu, tao không còn lòng tin vào con người đó. Hãy giành tiền chăm sóc cho con, mày và con mày đều gầy trơ xương ra rồi , tao không thể chịu nổi cái kiểu yêu chồng của mày nữa. Mày yêu nó với tình yêu của một người mẹ, một người chị, một người em, một người vợ , một người tình... tất cả cộng lại cũng khó có thể như vậy...
 -  Tao sẽ cố đến khi nào không thể
 -         …..

Lần thứ sáu
 -  Tao cần mày
 -  Ừ
 -  Ở đâu, có chuyện gì vậy
 -  Chồng tao đến ở hẳn với một con bé người Phú Thọ . T. nhắn tin lại cho tao là không còn yêu tao và không muốn sống chung với tao nữa
- Mày có biết là tao muốn nói gì với mày không, đó là lời chúc mừng ...
-  Tao hiểu, tao muốn gặp mày nhưng xin mày đừng nói gì, đừng khuyên gì
-   
-   Tao biết và cảm nhận được tất cả nhưng tao không thể, xin hiểu cho tao, có thể mày nghĩ là tao ngu nhưng thật ra không phải tao làm tất cả những điều đó vì chồng mà vì chính tao. Tao không thể sống mà không có T.... Không có T. tao không thể ăn , không thể ngủ, không thể …thở… tao cũng không biết vì sao.... T. có là kẻ giết người thì tao vẫn yêu như vậy….

Lần thứ n ...
-   Tao cần mày
-   Ừ
-   Tao xin mày đừng nói gì
- Ừ
……..

   Cứ mỗi lần đưa nó về nhà, bóng nó khuất là mắt tôi lại nhòa đi ... ức, giận, buồn , đau….gộp lại. Tôi không hiểu kiếp trước nó nợ nần gì, hay ông trời muốn thử lòng nó để cho nó làm thánh nhân thì cũng xin hãy tha cho nó một lần này nữa thôi...

                                                              *

   Nếu một ngày nào đó trên đường bạn có gặp một người đàn bà gầy gò bé nhỏ, nhỏ tới mức không còn nhỏ hơn được nữa, có đôi mắt nâu trong veo, đi một chiếc xe máy màu đỏ đã cũ, luôn luôn đi thật chậm sát lề đường và trên móc treo của xe luôn đeo dự phòng thêm một chiếc mũ bảo hiểm nữa ( để phòng dọc đường nhỡ có người đi nhờ - nó luôn tốt một cách không thể chịu nổi ). Thì đó chính là con bạn thân nhất của tôi đấy, xin hãy dành tặng cho nó một nụ cười vì nó đáng được nhận điều đó.Thật sự với tôi nó là một thánh nhân.

   

                                                             
   

12 nhận xét:

 1. Đọc,mình vừa giận vừa thương người bạn gái của bạn.Quái,lắm lúc có những tình cảnh,những con người rất lạ,cứ chắc mẫm là không thể nào như thế được.Nhưng nó lại vẫn cứ thế sờ sờ đến vô lý.Ù,vô lý vì không thể lý giải được khi trái tim đã viện ra lý lẽ của nó để hành động....Và chính bạn cũng thế,giàu thương,cảm thông,bao dung và kiên nhẫn!

  Chiều an lành nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơn ba mươi năm mà có lúc mình cũng không thể hiểu nổi. giận lắm mà cũng thương thật nhiều. Bởi tại kiếp trước chắc mình cũng nợ nần nó cái gì đó nên ông trời mới mang nó đến cho mình, thực ra chính nó giúp mình nhìn cuộc đời này đẹp hơn và đáng sống hơn bởi những đức tính tốt đến ... không chịu nổi của nó. Rất cám ơn bạn đã cảm thông và chia sẻ !

   Xóa
 2. Mình cũng là một fan hâm mộ của bạn rồi đấy. Câu chuyện nào của bạn cũng hay...đầy thực tế nhưng như đưa ta về cổ tích vậy. Bởi tác giả là 1 ng có tấm lòng bao dung ....đẹp!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình chỉ viết những gì mình nhìn thấy, nghe thấy của những con người và cuộc sống quanh mình, Cuộc sống như lăng kính vạn hoa vậy, vô vàn những con người và những điều tốt đẹp. Cám ơn bạn thật nhiều, thật nhiều !

   Xóa
  2. Mình lại là Fan hâm mộ "Rất giống tình yêu". Heee!

   Xóa
  3. Mình lại là fan hâm mộ cả hai bạn Ánh Nhật Nguyễn và Rất giống tình yêu ... Trái đất tròn và chúng ta là những người bạn mà !

   Xóa
 3. đúng là một thánh nhân thật rồi ....botay.net
  cuối tuần vui nha HD

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả những người đàn bà trên thế gian này đều mang những đức tính tốt đẹp, chỉ cần anh nhìn thấy, cảm thấy, và đưa bàn tay ra thôi. Hãy mở rộng tấm lòng, hạnh phúc sẽ đến. Em luôn cầu mong điều đó. Hãy vui vẻ anh nhé !

   Xóa
 4. Đọc xong bài viết, tôi ước muốn mình sẽ lập trình được lại cho cái xương sườn của thượng đế này để cho Eva và Adam thật hạnh phúc bên nhau .... Ơn trờ. Bất cứ khi nào gặp được, tôi sẽ tặng cái xương sườn này những nụ cười thân ái !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc lời com này của anh em làm nhớ một bài thơ em viết đã lâu , chép tặng anh nhé

   CHỈ CÓ CHÚA MỚI HIỂU
   Chúa thổi hồn vào người đàn bà
   Trong một đêm hoang lạnh
   Chỉ có những vì sao lấp lánh
   Chiếu rọi sáng soi
   Người đàn bà mồ côi
   Được sinh ra từ chiếc xương sườn cứng cáp
   Nhưng tâm hồn lại mỏng manh như vì sao lạc
   Ôi những người đàn bà !!!
   Từ bóng đêm sinh ra
   Đam mê và khao khát
   Đi về phía bình minh
   Tuyệt vọng
   Hồi sinh
   Ôi những người đàn bà !!!
   Không hiểu nổi chính mình
   ???
   Chỉ có Chúa mới hiểu

   Xóa
 5. Mỗi người là 1 phiên bản thú vị bạn nhỉ.CHủ NHật vui nhe

  Trả lờiXóa
 6. Đúng vậy bạn ạ. Mỗi người đều là duy nhất không có dị bản , vậy mới có cơ hội cho mình biết đến một bạn Py Nhi thật đáng yêu ... Bạn cũng vậy nhé vui vẻ , HP !

  Trả lờiXóa